KẾ HOẠCH TỔ CHỨC NGÀY HỘI HỌC SINH TIỂU HỌC CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2017-2018

Tháng Ba 20, 2018 2:38 chiều
PHÒNG GD&ĐT THỊ XÃ BA ĐỒN CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG TH SỐ 2 BA ĐỒN Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Số:       /KH  Ba Đồn, ngày 20  tháng 01 năm 2018

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC NGÀY HỘI HỌC SINH TIỂU HỌC

 CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2017-2018

 

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018. Trường TH số 2 Ba Đồn hướng dẫn kế hoạch tổ chức Ngày hội học sinh Tiểu học năm học 2017-2018 như sau:

  1. Mục đích: 

– “Ngày hội” là hoạt động thiết thực hỗ trợ dạy học và giáo dục ở các trường tiểu học, tạo sân chơi bổ ích nhằm hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất cần thiết, tăng cường các hoạt động trải nghiệm, giáo dục kĩ năng sống cho học sinh;

– Thông qua các hoạt động, đánh giá kết quả dạy học các môn học và nội dung Giáo dục địa phương, giáo dục kĩ năng sống trong các trường Tiểu học;

– Góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phối hợp của gia đình và xã hội trong quá trình dạy học và giáo dục học sinh.

  1.     Yêu cầu:

Ngày hội được tổ chức ở cấp trường, tạo điều kiện để tất cả học sinh ở tất cả các loại hình trường lớp được tham gia, tạo không khí vui tươi hào hứng, phát huy được sự sáng tạo, nhiệt tình của CB và đội ngũ giáo viên trong việc tổ chức Ngày hội; thu hút sự quan tâm, tham gia, phối hợp của phụ huynh học sinh và nhân dân.

Ngày hội được tổ chức trên tinh thần tiết kiệm, có ý nghĩa thiết thực, chú trọng các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, vui chơi, rèn luyện thể chất và các kĩ năng cho học sinh, không phô trương, hình thức.

  1. Đối tượng tham dự:

Tất cả học sinh các khối lớp đều được tham gia theo năng lực, sở thích của các em và theo kế hoạch của nhà trường.

  1. Nội dung, hình thức ngày hội:

*Tổ chức theo hình thức: “ Hái hoa dân chủ”. Mỗi học sinh lên hái hoa trả lời các câu hỏi hiểu biết kiến thức: Toán, Tiếng Việt, TNXH, Khoa học, LS&ĐL, Tiếng Anh, GD ĐP, ATGT, Phòng tránh tai nạn bom mìn…Học sinh trả lời đúng sẽ bốc thăm nhận được một phần quà tương ứng trong thăm.

* Các hoạt động thể thao, vui chơi: tổ chức hai trò chơi:

+ Kéo co: Mỗi lớp chọn một đội kéo co 10 bạn để kéo các lớp trong khối với hình thức thi loại trực tiếp. Mỗi khối chọn một đội nhất sẽ được thưởng một gói quà.

+ Nhảy bao bố: Mỗi lớp cử 1 bạn nam và một bạn nữ tham gia chơi. Học sinh khối nào thi khối đó. Giải nhất sẽ được thưởng một món quà.

* Thi Nét chữ – Nết người: (thời gian 40 phút)

– Mỗi học sinh sẽ viết 1 bài theo đề ra của trường. Học sinh có thể viết theo kiểu chữ nghiêng hoặc đứng tùy chọn (không viết chữ cách điệu).

– Số lượng học sinh dự thi: Cả lớp.

– Lượng chữ viết trong 1 bài cần đảm bảo quy định về tốc độ viết của HS từng khối lớp tính đến tháng 3/2018. Các đ/c TTCM và TPCM báo cáo tốc độ viết của HS khối mình lên chuyên môn tổng hợp ra đề cho phù hợp, bài viết không dài và cũng không quá ngắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả của HS.(Nhà trường có trách nhiệm thông báo cụ thể cho giáo viên về số lượng tiếng trong từng khối lớp)

Thứ 4 ngày 14 tháng 03 năm 2018 mỗi lớp nộp 03đến 5 bài bài thi chữ viết đẹp về tại chuyên môn để BGK chấm xếp giải và chọn bài nộp lên Phòng GD phải là bài xuất sắc của khối lớp đó. GV cần mua giấy cho học sinh tự luyện cho quen giấy

– Bài viết chữ đẹp của học sinh được xét giải cấp trường, cấp thị xã và tỉnh. Các lớp lựa chọn và nộp bài về trường để xét giải cấp trường  cơ cấu với số lượng mỗi khối như sau:1 nhất, 2 nhì, 2 ba và 5 giải KK. Trường sẽ gửi về Phòng GD&ĐT với số lượng từ 03 đến 5 bài/khối. Thời gian nộp bài về Phòng trước ngày 19/3.

– Các lớp chủ động chọn loại giấy phù hợp để cho học sinh rèn chữ. Về giấy để thi viết chữ đẹp cấp trường trong Ngày hội theo mẫu quy định của Sở giáo dục.

– Lưu ý, các lớp chịu trách nhiệm trước bài viết chữ đẹp của HS lớp mình.

* Đề thi viết chữ đẹp các lớp:

– Lớp 1: Bài viết: “Đầm sen”. Sách Tiếng Việt CNGD lớp 1- tập 2 trang 91

Đoạn viết: “Đầm sen……xanh thẫm”

Lớp 2: Bài viết: “Ngôi trường mới”. Sách Tiếng Việt lớp 2- tập 1 trang 50.

Đoạn viết: “Trường mới của em …. thân thương”

Lớp 3: Bài viết: “Tiếng đàn”. Sách Tiếng Việt VNEN lớp 3 – tập2A trang 83

Đoạn viết: “…Em nâng đàn …..những mái nhà cao thấp”

Lớp 4: Bài viết: “Cánh diều tuổi thơ”. Sách Tiếng Việt lớp 4- tập 1 trang 146

Đoạn viết: “Tuổi thơ của tôi….nỗi khát khao của tôi”

Lớp 5: Bài viết: “Tình quê hương”. Sách Tiếng Việt lớp 5 – tập 2 trang 101

Đoạn viết: “Làng quê tôi … thời thơ ấu”

  1. Trang trí trưng bày sản phẩm học sinh.

-Các tổ trang trí và trưng bày sản phẩm tại thư viện xanh của tổ mình theo sự phân công chỉ đạo của các đ/c TTCM và TPCM. Tiến hành trang trí như sau: Trưng bày sản phẩm của học sinh bao gồm chữ viết, sản phẩm mỹ thuật do thầy Trung chọn và cung cấp cho các tổ, sản phẩm thủ công do Cô Trang chọn từ học sinh và cung cấp cho các tổ, sản phẩm lắp rắp kỷ thuật do Thầy Hữu chọn và cung cấp cho các tổ, sách truyện của các tổ đ/c Xuân cần có sáng tạo trong cách sắp xếp bố trí cho phù hợp và đẹp đảm bảo tính thẫm mỹ. Ngoài ra các tổ cần có sự sáng tạo của các đ/c GV (có thể tự làm ra các sản phẩm đồ dùng dạy học hoặc chỉnh chu lại sản phẩm của học sinh). Các tổ cần bố trí các chậu hoa cây cảnh làm sao cho đẹp (có thể trang trí tận dụng những cây cảnh chậu hoa trong ngày tết)

– Phân công tổ chuyên biệt về trưng bày sản phẩm theo tổ như sau:

+ Toàn bộ các đ/c tổ 1 của đ/c Hường và đ/c Thu, Hòa, Trang, Thảo, Luân

+ Toàn bộ các đ/c tổ 2 của đ/c Hiền và đ/c Hữu, Phượng, Ngà, Đ.Vân, Liệu

Riêng đ/c Trung chịu trách nhiệm thiết kế mẫu mã, hướng dẫn cắt dán các tranh ảnh,  và cách trưng bày cho cả hai tổ, có sự sáng tạo cho hai tổ riêng.

  1. Thời gian, địa điểm Ngày hội:

Ngày hội diễn ra ở trường trong ngày 16/3/2018 theo kế hoạch như sau:

  1. Thời gian:

+ Buổi sáng:         7 giờ – 7 giờ 30 phút  : Khai mạc

7 giờ 40 – 8 giờ 20 phút: Tổ chức Hái hoa dân chủ

8 giờ 30 phút – 9 giờ 10 phút: Thi Nét chữ – Nết người

9 giờ 20 phút – 11 giờ: Chấm bài viết

+ Buổi chiều:       14 giờ – 16 giờ: Tổ chức các hoạt động thể thao, vui chơi.

16 giờ 10 phút: Tổng kết Ngày hội

  1. Địa điểm:

+ Chữ viết (Dự kiến thi ngoài trời, nếu thời tiết thuận lợi. Mỗi lớp cử 3 học sinh mỗi em một bàn nhỏ cá nhân và một tấm xốp để ngồi.)

+ Trò chơi: Tại sân trường

+ Ban giám khảo và tổ trọng tài họp tại văn phòng (Thời gian thông báo cụ thể sau)

  1. Tổ chức thực hiện:

Căn cứ kế hoạch chỉ đạo của cấp trên và tình hình thực tế của đơn vị để triển khai thực hiện Ngày hội học sinh tiểu học linh hoạt, phát huy sự sáng tạo của đội ngũ, học sinh; thu hút được sự quan tâm của lực lượng phụ huynh học sinh và toàn xã hội, đặc biệt chú ý đảm bảo tất cả học sinh đều được tham gia ngày hội cấp trường với không khí, tinh thần thực sự là ngày hội của các em.

                                                                                                    HIỆU TRƯỞNG

  

  

                                                                                       Trần Thị Oanh